Hút hầm cầu
Thứ ba, 8/5/2014, 0:0AM(GMT+7)

Thâm cung bí ẩn của xe hút hầm cầu bình dương "lậu" - Phóng sự báo Môi trường đô thị.

Hút hầm cầu bình dương, tp hcm, đồng nai... luôn là nghề vất vả. Công việc luôn chịu nhiều cay đắng, nhiều ô nhiễm, và khá khổ cực. Song thời gian gần đây, rất nhiều xe tư nhân rút hầm cầu mọc lên như nấm tại các địa bàn 3 tỉnh bình dương, sài gòn và Đồng nai. Để điều tra hiện tượng này, PV đô thị đã thâm nhập sau vào quy tắc nghề nghiệp của các đội xe không giấy phép này.

    Để điều tra được phóng sự này, các lái xe hut ham cau binh duong của công ty, cùng các phóng viên đã đóng giả đang thất nghiệp. Và đã từng lái xe của nghề này, chủ xe ngay lập tức tuyển ngay, vì rất khó tuyển những lái xe đã từng lái loại xe bồn này. Và thông thạo các địa điểm vùng Đông nam bộ, cũng như cả cung đường miền tây.


     Trong những ngày đầu tiên, hầu như các chủ xe đều đi theo xe, hoặc là cắt cử một người thân đi theo xe. Những thủ thuật của nghề rut ham cau lậu đã được diễn tả. Chính chúng tôi cũng khá bất ngờ, và nhận thấy nguồn thu vô cùng lớn. Khi mà các chủ xe không đưa lượng phân này đi xử lý, và đổ chui- hay còn gọi là lậu này.


     Chủ xe luôn tham khảo giá của các công ty có giấy tờ chức năng xử lý chất thải, và chính công ty công ích hút hầm cầu bình dương, cũng đã là nạn nhân kiểu dò giá này. Sau khi họ dò giá chi phí hút và vận chuyển. Những chủ xe tư nhân đã giảm giá 50% giá thành hút và xử lý so với giá mà họ đã dò những công ty xử lý đúng quy trình. Chúng tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, chủ xe liền phá lên cười, và bảo cứ đi theo anh là hiểu.

hut ham cau binh duong


     Sau khi rút chất thải trong một công ty tại KCN VSIP - thuận an - bình dương. Thay vì phải đến các nhà máy xử lý chất thải, chủ xe lệnh cho chúng tôi phóng về khu rừng cao su tân đông hiệp, sau khoảng 15 phút lái xe, chúng tôi đã đến một khu vắng vẻ, xung quanh toàn khu rừng cao su. Sau khi đưa tiền cho một người trông coi-cảnh giới ( cò xả rút hầm cầu- theo nhưng cách chủ xe thường gọi) - xe chạy vào khu đất giữa rừng cao su, xả thải. Và chạy ra, tiếp tục thi công dự án khác. Chúng tôi chú ý, chỉ với 30.000 vnđ đưa cò, chủ xe đã thu về một khoản tiền khá lớn, cho dù giá thành giảm 50% so với giá công ty.


     Tiếp theo chúng tôi thi công tại một nhà dân ở gần Lái thiêu, sau khi hút xong, chủ xe cũng chỉ đạo chúng tôi lái xe về hướng cầu ông bố, rồi đi vào khu nghĩa địa. Sau khi vào khu vực, cũng có một người ra thu tiền - được gọi là bảo vệ khu này. Cũng chỉ với 50.000 VNĐ, chủ xe đã thải được tất cả số phân hầm cầu mới hút lên xe bồn. Chúng tôi giờ phần nào hiểu được, giá xe tại sao lại khá rẻ như vậy.


      Hầu như các xe rut ham cau binh duong, biên hoà và tp hcm... đều thực hiện cách thức trên. Để giảm chi phí, cũng như tăng lợi nhuận thu được. Bất chấp thải lậu các chất thải  từ các nhà máy, kể cả chất thải sinh hoạt công nghiệp, đến chất thải độc hại. Chính cách làm ăn manh múm này, mà môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm trầm trọng. Trong khi đó các công ty có uy tín, có giấy phép đầu tư xử lý, thì không thể cạnh tranh về giá. Và cũng rất khó đưa ra giá theo kiểu làm ăn này. Nhiều lái xe đã từng rút hầm cầu cho các xe tư nhân này nhận định. Nghề này lãi rất lớn, họ coi như là hút hầm vàng, và chấp nhận bỏ tiền rất nhiều để quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trên báo, tổng đài 1080, trên mạng... Chỉ cần có việc là có tiền lãi gấp ban gấp bốn.

rut ham cau binh duong


      Rất nhiều lần các xe hút hầm cầu Bình dương này bị bắt vì đổ lậu xuống hố ga ngoài đường. Như vụ Hiệp sĩ bình dương bắt xe xả trộm chất thải công nghiệp từ nhà máy, vào hệ thông thoát nước hố ga công cộng. Nhưng rất khó có chế tài nào xử lý vụ việc, vì chủ xe lại tố ngược lại, do các nhân viên và lái xe thực hiện. Chứ không phải là do chính chủ xe chỉ đạo, do vậy xe không những được thả, mà chỉ bị đóng phạt vi pham hành chính rất nhẹ. Chính vì lẽ đó, khá nhiều loại xe lậu, không phải do công ty, mà chỉ là cá nhân và doanh nghiệp tư nhân, đã mọc lên như nấm. Các công ty có giấy phép xử lý đã bị những xe lậu này cạnh tranh không lành mạnh, đưa giá khá rẻ, và những xe rút hầm cầu tư nhân này, còn có rất rất nhiều thủ thuật lừa đảo ngay chính khách hàng của mình. Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong loạt bài tiếp theo.Bùi Cường - PV Đô thị

Các tin khác