Hút hầm cầu
Thứ hai, 11/4/2013, 0:0AM(GMT+7)

1 vụ việc xảy ra gây bối rối nhất cho các tiếp viên Hàng Không - mở của thoát hiểm để đi vệ sinh

Sự việc tưởng như chuyện đùa, nhưng khi máy bay sắp cất cánh, khách đã tự ý mở cửa thoát hiểm để đi toilet làm toàn bộ phi hành đoàn sửng sốt. Ý thức tham gia của người dân hạn chế, công tác tuyên truyền của người có trách nhiệm cũng rất kém. Là những nguyên nhân chính gây ra những câu chuyện có một không hai như bên dưới đây.

thong cong nghet quan 1


  Đây không phải là trường hợp quá hiếm, khi nhu cầu đi toilet trên máy bay luôn lớn dần đều cùng lượng khách hàng càng ngày càng đông. Một sự thật là trên máy bay chỉ có 2 toilet, do vậy khả năng đáp ứng nhu cầu là rất khó, một số còn phải sếp hàng dài để chờ đợi. Chưa kể đến tình trạng, bồn cầu bị nghẹt, không có đội ngũ thông cống nghẹt trên máy bay, hoặc với chuyến bay dài, hầm chứa là không đủ so với nhu cầu thực sự nhiều của hành khách.


  Và một điều khá trùng hợp là, cửa thoát hiểm lại bố trí khá giống với cửa toilet mà người dân hay sài ở dưới. Do vậy thay vì chịu đựng chờ đến lượt ở 2 toilet đầu và cuối máy bay, thì Khách nhiều khả năng mở của thoát hiểm ở dưới, vì dễ lầm tưởng đó cũng là một toilet bố trí cho thuận tiện ?


thong cong nghet quan 2   

Chuyến bay VN-581 từ Đài Loan về Sài gòn của hãng hàng không Vietnam Airlines xuất hiện tình huống dở khóc dở cười, khi một khách hàng trung quốc có nhu cầu đi vệ sinh. Theo ông tường thuật lại sự việc, ông có thấy toilet ở điểm đầu , tại điểm này nhân viên đang có gắng thông bồn cầu nghẹt , còn toilet phía cuối của máy bay,lúc đó đang cũng có nhiều khách hàng đang chờ. Mà ông lại nhìn thấy có cánh cửa ở giữa khoang máy bay, giống cửa toilet. Ông đã thấy hướng dẫn cách mở cửa chốt, nhưng rất may, khi đó máy bay đang bay, do vậy áp suất chênh lệch khá lớn, để mở cửa cần có lực đạp cánh cửa. "May mắn thay ông không đạp theo hướng dẫn" - một tiếp viên bàng hoàng cho biết. Và ông này bị giám sát 24/24 trong suốt chuyến bay. Một tình huống làm tất cả phi hành đoàn một phen hú vía.


thong cong nghet quan 3    

Một tình huống cũng hay xảy ra là ở cuối máy bay cũng có cửa thoát hiểm, và trong một chuyến bay từ Sài gòn - HN, của hãng hàng không giá rẻ VietJet Air, một hành khách đã đi vệ sinh, đang loay hoay định mở cửa thoát hiểm. Một hành khách khác gần đó hoảng hốt thét lên : "Không mở được, đó là cửa thoát hiểm", khiến ông này giật mình dừng tay. Vấn đề đặt ra là rất nhiều người nhầm lẫn giữa cửa thoát hiểm và cánh cửa toilet.


   Mới đây trên chuyến bay VN-1162, từ HCM- HN, một nam Sinh viên Nguyễn Đức Duy - Củ chi, đã cậy chốt và mở cửa thoát hiểm, vì nghĩ đó là cửa sổ để ngắm cảnh. Mọi người đều kinh hoàng, và chuyến bay đã bị trễ 2 tiếng sau mới khởi hành lại. Theo lời kể và tường trình của Duy, đây là lần đầu tiên đi máy bay, cậu tưởng như giống đoàn tàu, do vậy đã vô tình vi phạm. Duy chỉ có mục đích vô hại là muốn hít thở không khí trong lành trong khi bay ? chứ không hề có ý phá hoại. 


thong cong nghet quan 4   

  Còn trường hợp một khách hàng khác là Vũ Quốc Hùng, công tác đội vệ sinh nạo vét hố ga, công ích thành phố, thì được cho là, mở cánh cửa L2 thoát hiểm, để ngắm cảnh vật được rõ hơn, thực hơn, chụp ảnh được dễ và đẹp hơn. Vì nghĩ đi máy bay như đi tàu hỏa, xe bus...


    Ngoài ra còn có trường hợp mở cửa để xuống cho nhanh, khi máy bay hạ cánh, rất nhiều người phải sếp hàng dài. Ai cũng muốn vội vàng xuống, người khách này lại thấy có bà mẹ đang ôm con nhỏ, đứa bé thì gào khóc, thì vội vàng mở chốt thoát hiểm. Gây tình huống quá bất ngờ không kịp trở tay cho các tiếp viên hàng không


thong cong nghet quan 5  

Dù cảnh báo cấm , nhưng nhiều hành khách vẫn cố tình, hoặc vô tình mở cửa. Theo cục trưởng cục hàng không VN, nhiều trường hợp đã bị xử lý phạt tiền từ 10-20 triệu. Và có thể cấm bay vĩnh viễn nếu chứng minh đó là sự việc cố tình. Người này cũng cho biết, chi phí để cuộn lại phao và đóng của lên tới 10.000 USD, và nhiều máy bay, phải chuyển sang máy bay khác, vì gập phao và đóng cửa rất tốn thời gian và điều nhiều phương tiên cùng phối hợp tham gia.

Minh Kha - Đội vệ sinh thông cống nghẹt Quận 1