Hút hầm cầu
Chủ nhật, 11/10/2013, 0:0AM(GMT+7)

3 ngày Bão lũ, rau xanh tăng giá mạnh nhất trong 3 năm qua.

Cơn bão Haiyan (cơn bão số 14) chưa chấm dứt và đường đi của bão tiếp tục hướng thẳng lên phía Bắc - Việt Nam, Cùng lúc đó, người dân Hà Nội đã nếm trải vị đắng của báo giá, khi giá rau vẫn tiếp tục tăng nhanh đến mức chóng mặt.

    Chỉ trong buổi sáng, cửa hàng rau, củ quả của chị Hằng tại Chợ Cầu giấy đã hết sạch. Chị Hằng phấn khởi chia sẻ với PV, bão chưa tới, nhưng mặt hàng rau xanh đã hết sạch. Tuy đã tăng giá cao, nhưng rau cứ vẫn bán chạy hàng. Mình tăng gấp 3 lần rồi, nhưng nhu cầu người dân với rất lớn. Khả năng mai mình sẽ điều chỉnh giá cao hơn nữa...


Thông cống nghẹt

   Chúng tôi qua chợ Dịch vọng hầu, tình cảnh cũng tương tự. Chị Mai chủ tiệm rau sạch cho biết, khi nghe thông tin cơn bão hướng lên phía Bắc, dù đã tăng giá mạnh, nhưng hàng vẫn hết, giờ phải tăng cao, không lo sợ hết hàng để bán sau khi bão tan. Chị Mai kể, trước rau cải xanh 6000/mớ, nhưng qua 3 ngày, giá lên đến 18.000/mớ vẫn cháy hàng. Hoặc như rau muống, giá bình thường là 5.000 nhưng giờ mặc cả 12.000 cũng không bán.


   Tâm lý người tiêu dùng đang làm nhiều kẻ xấu lợi dụng, và tự động tăng giá một cách vô lý. Cũng theo bản tin VTV, chính phủ vừa đưa thông tin xử phạt 100 triệu nếu ai có hành vi tăng giá vô lý, đặc biệt với các loại hàng thiết yếu.  Chị Thái - nhân viên nạo vét hố ga, cho biết, hôm nay ra chợ cũng rất bất ngờ trước giá cả các thực phẩm đều tăng chóng mặt. Người bán hàng luôn viện cớ, do thời tiết nguồn hàng khan hiếm, nhưng tôi thấy giá tăng quá cao như vậy là điều bất hợp lý. Giờ tôi đi xa hơn, đến siêu thị, mua hàng ở quầy bình ổn giá, thực phẩm vừa sạch, giá lại hợp lý.


   Bên cạnh các mặt hàng rau xanh, các loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt bò, gà cũng tăng lên 20-30% giá trị. Chị Cúc chợ Nghĩa tân cho biết, đa số thực phẩm đều tăng, nhưng người tiêu dùng vẫn mua số lượng nhiều. Cảnh tượng tranh nhau mua như mấy ngày dịp tết. Các tiểu thương cũng ra sức điều chỉnh giá, cơ quan thị trường cũng không thể kiểm soát nổi. Vì lực lượng quá mỏng, và kiểu kinh doanh chợ búa, thuận mua vừa bán này.


   Người tiêu dùng không lên tiếp tay cho những kẻ cơ hội trong kinh doanh, vì chính bản thân cũng bị thiệt hại. Hãy lựa chọn sáng suốt và tẩy chay những kiểu cách kinh doanh chụp giật trên.


Vân Trần - Đội thông cống nghẹt TP