Hút hầm cầu
Thứ hai, 7/6/2015, 0:0AM(GMT+7)

4 hành động tắm dẫn đến đột quỵ. Chia sẻ và cảnh báo.

Đột quỵ do tắm thường xuyên xảy ra, với bất kỳ ai, kể cả người khoẻ mạnh, không bệnh tật. Nhưng chỉ cần vài hành động chủ quan, chúng có thể cướp đi tính mạng chúng ta ngay lập tức. Đây là lời cảnh báo tới toàn thể nhân viên hut ham cau binh duong, cũng như cùng chia sẽ với mọi người thân trong gia đình. Trích phỏng vấn với PTS Phạm Đình Lan- Phó trưởng khoa tim mạch BV Chợ rẫy Tp HCM.

    Rất nhiều trường hợp vừa xảy ra, do tắm xong nằm điều hoà dẫn đến chết người. Hoặc tắm đêm giống Toàn Sinoda cũng phải bỏ tính mạng oan uổng. Hoặc như Hotgirl cũng phải bỏ mạng trong nhà tắm với thời tiết khá lạnh. Đó là những số ít trường hợp được báo chí đưa tin. Nhưng theo PTS Phạm Đình Lan, thì số ca bị đột quỵ do tắm còn lớn hơn rất nhiều. Và hàng ngày, có rất nhiều ca tử vong trước khi đến bệnh viên. Hoặc nếu có cứu được thì cũng phải sống đời sống thực vật.


  Ngay như sự việc của lái xe Nguyên - hút hầm cầu Bình dương. Sau khi đi làm ngoài nắng về, lái xe chưa kịp nghỉ ngời, tắm và dẫn đến ngất, tuy được bác sỹ tận tình cố gắng, song không thể qua khỏi. Đó là lời cảnh báo đến bất cứ ai xem thường sức khoẻ, và đặc biệt là kiến thức chăm sóc sức khoẻ chính bản thân mình. Bác sỹ Lan đặc biệt nhấn mạnh. Nhiều người còn cảm giác coi thường, vì đã thực hiện nhiều rồi có thấy đột quỵ đâu, cũng hay tắm đêm.... Nhưng Bác sỹ Lan dẫn chứng có anh công nhân thong cong nghetnao vet ho ga, sau khi tập tạ, cũng về tắm luôn. Huyết áp tụt mạnh, tim ngừng đập, người thân không hay biết, cũng dẫn đến tử vong. Mà anh này không hề có tiền sử gì về tim mạch... Đó không phải là lời cảnh báo, mà chính là quy tắc cần phải lưu tâm khi chăm sóc sức khoẻ bản thân mình.

   Trong cuộc trao đổi, Bác sỹ chia sẻ 4 hành động dễ chủ quan nhất, và rất dễ dẫn đến đột quỵ trong khi tắm :

1. Tắm ngay sau khi đi nắng về:
    Đây là hành động tuyệt đối không nên làm, nhẹ thì cảm, còn không thì tử vong. Nếu bạn có thói quen này, thì phải thay đổi ngay, tránh hậu quả đáng tiệc xảy ra. Dù bất kỳ độ tuổi nào, cũng phải luyện thói quen, từ bỏ thói quen xấu này. Khá nhiều người thường đi nắng về, hoặc chơi thể thao, lúc về ngay lập tức vào nhà tắm, xối nước trực tiếp cho mát?
   Theo Bác sỹ Lan, thói quen này gây chết người ngay lập tức. Theo y học, lúc này lỗ chân lông nở to nhất, khi tiếp xúc trực tiếp với nước, đặc biệt là nước lạnh sẽ ngấm nhanh vào cơ thể, làm cơ thể ho, cảm lạnh, tim chậm, và giảm nhanh, thập chí tim ngừng đập (sốc phản vệ), mạch máu lưu thông chậm, thiếu máu lên não, nếu lúc đó cơ thể không kịp thích ứng nhanh, thì dẫn đến đột quỵ và tử vong là điều hiển nhiên.

2. Hay tắm bằng nước lạnh :
    Tắm nước lạnh làm mạch máu không kịp thích ứng, không kịp co giãn. Làm cho dòng chảy máu bị ngưng trệ, não bị thiếu oxy, tổn thương và gây lên tai biến. Do vậy, hạn chế và cẩn trọng khi tắm nước lạnh. Nếu nước quá lạnh thì tuyệt đối không tắm. Đặc biệt là với những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, cơ thể suy nhược và người già.
  
3. Tắm ban đêm:
   Khá nhiều người cho rằng tắm đêm giúp thoải mái, ngủ ngon trong không khí nóng bức. Nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi tắm đêm việc bị cảm lạnh và trúng gió là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu có thói quen này, thì phải từ bỏ ngay lập tức, kể cả người khoẻ mạnh, không có bệnh tật gì.

4. Tắm xong nằm điều hoà

   Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra, không chỉ trong gia đình. Và các vụ việc thường xảy ra ngay tại nhà nghỉ, khách sạn. Sau khi tắm xong, để máy lạnh ở nhiệt độ khá thấp. Dẫn đến máu lưu thông lên não rất khó khăn, cơ thể chưa kịp phản ứng thích nghi khi nhiệt độ thay đổi đột ngột này. Dẫn đến đột quỵ và lịm đi trong giấc ngủ.
   Với thói quen này, không những gây tử vong, nhẹ thì dần dần sẽ gặp vấn đề về tim mạch, huyết áp.
Bs Lan khuyên :
   - Sau khi tắm xong, cần thiết phải lau thật khô người.
  - Ngồi ở bên ngoài 5 phút, trước khi thay đổi nhiệt độ phòng.
 


Hoàng Kha - PV Đô thị Rut ham cau

Các tin khác