Hút hầm cầu
Chủ nhật, 12/22/2013, 0:0AM(GMT+7)

7 cách khôn ngoan để gạt qua sự lo sợ bị từ chối.

Khi bạn đang cảm thấy không an toàn, bạn thường chú ý đến hàng trăm người xung quanh bạn. Tại sao nỗi sợ hãi và lo lắng luôn vây quanh bạn ? Cuộc sống bạn sẽ khác khi không cần chú ý mọi người xung quanh, đồng ý hoặc không ?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta phải hiểu rằng phần lớn các nỗi sợ hãi và lo lắng của chúng ta lên đến từ một điều : "MẤT"

Chúng ta lo sợ:

     Mất tuổi trẻ của chúng ta.

     Mất địa vị xã hội của chúng ta.

     Mất tiền của chúng ta.

     Mất kiểm soát.

     Mất thoải mái của chúng ta.

     Mất cuộc sống của chúng ta.

      .....

Thông cống nghẹt

   Chúng ta lo sợ bị từ chối bởi những người khác, có lẽ nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Loại này của sự sợ hãi đang lan rộng và suy nhược nếu không được giải quyết. Tại sao sự sợ hãi này dễ ăn sâu vào chúng ta? Trong thời gian bộ lạc cổ xưa, bị từ chối từ sự an toàn của cộng đồng có thể có nghĩa là cái chết. Vì vậy, không có gì lạ, mà chúng ta muốn được chấp nhận bởi những người khác.

   Sợ hãi là một cảm xúc con người , bản năng được thiết kế để giữ cho chúng ta nhận thức và an toàn. Như đèn pha trên một chiếc xe chiếu sáng trên con đường phía trước. Nhưng rất nhiều nỗi sợ hãi, như ánh sáng chói mắt chúng ta trên một con đường tối đầy sương mù, nó có thể gây ra sự mất mát mà chúng ta luôn cảm giác lo lắng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến lo sợ bị từ chối.

   Để tôi cho bạn một ví dụ từ cuộc sống của riêng tôi: Khi tôi còn là một thiếu niên, tôi đã luôn luôn bị ruồng bỏ, cố gắng tuyệt vọng để bằng các bạn bè của tôi. Ở tuổi mười bảy của tôi, tôi luôn tìm kiếm những dấu hiệu mà những người khác không thích tôi. Tôi sẽ tìm cách trấn an, luôn luôn tự hỏi những gì mọi người "thực sự" suy nghĩ của tôi. Đầu tiên là sự cố gắng thi vào trường Đại học, khi năm đầu tôi đã bị từ chối. Tôi sẽ phải cố gắng cho lần thi của năm hai. Chỉ vì nỗi sợ hãi và tủi hổ với gia đình, bè bạn. Lần thứ 2, trải qua rất nhiều lần xin việc tại nhiều công ty, phỏng vấn khá nhiều, nhưng cũng đều bị từ chối thẳng thừng, cho dù mình có trong tay khá nhiều bằng cấp. Ở đây tôi nói đến là sự từ chối không đáp ứng khi vấn đề thỏa thuận chế độ làm việc, lương bổng... Và rồi tôi đã lại phải thay đổi, nhún nhường hơn, nó thật sự tốt ? Cuối cùng là quyết định nghỉ việc để tự làm việc riêng của mình. Cũng nhiều sự sợ hãi vây quanh, lo lắng vì người thân gia đình không chấp nhận. Bạn bè suy nghĩ về việc của mình. Công việc không mấy cao sang : thông cống nghẹtnạo vét hố ga. Thực sự có thể vượt qua sự lo lắng bị từ chối của gia đình, người thân...?

nạo vét hố ga

Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ một số lời khuyên đó đã giúp tôi cảm thấy tự tin và cuối cùng cho phép tôi vượt qua nỗi sợ của tôi bị từ chối.

1. Nỗi sợ hãi chính là kẻ thù số một của đời mình :

  Tổng thống nước Mỹ - Fraklin Roosvelt sâu xa nói: "Chỉ có điều chúng ta phải sợ là sợ chính nó." Điều này đặc biệt đúng khi nó liên quan đến những lời tiên tri tự hoàn thành. Một lời tiên tri tự hoàn thành là một niềm tin sai lầm về một tình huống, mà động cơ thúc đẩy con người có niềm tin, để có những hành động làm niềm tin để trở thành sự thật. Kiểu tư duy này thường giết chết những cơ hội và các mối quan hệ ngoài nước mắt. Ví dụ, bạn có thể sai tin rằng một nhóm người sẽ từ chối bạn, để bạn luôn phòng thủ, lo lắng, và có lẽ thậm chí thù địch với họ.

   Cuối cùng, hành vi của bạn mang lại sợ bị từ chối ,mà không thể bắt đầu với bất cứ điều gì. Và sau đó, 'tiên tri' cảm thấy rằng bạn đã đúng ngay từ đầu: "Tôi biết họ không thích tôi!" Bạn có thấy cách làm việc này? Xem xét cẩn thận những khuynh hướng của riêng bạn. Làm thế nào để nỗi sợ hãi và niềm tin của bạn về sự từ chối có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn đối với người khác? Hãy đứng dậy. Thay vì để cho nỗi sợ hãi cho bạn thấy những gì có thể là sai trong mối quan hệ của bạn, bắt đầu tìm kiếm dấu hiệu của những gì có thể đúng.

2. Hãy gạt đi mọi suy nghĩ  Điểm cuối cùng của thế giới :

Tất cả các biến thể của sự sợ hãi, trong đó có sợ bị từ chối, phát triển mạnh, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động. Nói cách khác, cảm xúc của chúng ta thuyết phục chúng ta rằng một kết quả không mong muốn giống như nó kết thục trong sự tồi tệ- điểm kết thúc của thế giới.

     Nếu họ không thích tôi?

     Nếu anh từ chối tôi?

     ....

Hoàn toàn đó là những suy nghĩ của bạn. Và bạn không thể tạo ra được gì, nếu cứ luẩn quẩn với lối suy nghĩ ngụy biện, bao trùm sự sợ hãi và co cụm trước mọi hành động. Hãy loại trừ ngay nếu nó đến với bạn.

3. Những câu hỏi liên quan "Từ chối" đều không có giá trị

Điều đó hoàn toàn đúng khi bạn suy nghĩ quá nhiều về phản ứng của người khác, suy nghĩ họ từ chối mình... Tự bạn trao cho họ nhiều sức mạnh, và đặc quyền, cái mà bạn không thể trao. Đó là lý do làm bạn không thể tiến lên, hoặc hành động dứt khoát. Luôn phải phụ thuộc mọi yếu tố và tự tạo cơ hội cho đối thủ. Vậy tại sao không loại bỏ ngay những câu hỏi tương tự có liên quan đến nỗi sợ hãi không có.

4. Chính bạn chế ngự lỗi sợ hãi trong bạn.

Đây là sự lựa chọn CỦA BẠN. Bạn có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ. Bạn sẽ không phải suy nghĩ về những gì người ngoài nghĩ về mái tóc của bạn, loại hình cơ thể của bạn, hoặc các thương hiệu quần jean bạn đang mặc. Tất cả những chi tiết vụn vặt sẽ biến mất khỏi tâm thức của bạn. Điều này chứng tỏ, khá đơn giản, đó là suy nghĩ về những gì người khác đang suy nghĩ về bạn là LỰA CHỌN CỦA BẠN.

thong tac cong nghet

5. Hãy gạt ngay nhưng cách suy nghĩ : bạn luôn đúng mọi vấn đề.

   Lý do nỗi sợ hãi bị từ chối, đôi khi là bởi một phần của bạn tin rằng bạn luôn luôn đúng. Nếu bạn nghĩ rằng ai đó không thích bạn, thì chắc chắn họ không. Phải không? SAI!

   Hoàn toàn là suy diễn của bạn. Bạn phải hiểu, không phải nhưng gì bạn cảm nhận và suy nghĩ đều là đúng. Trong khoảng thời gian, nó sẽ đúng. Nhưng nó sẽ là sai khi có nhiều tình huống khác tác động. Bạn không thể giữ mãi quan điểm, để nó gây cho bạn nỗi sợ hãi bị từ chối suốt cuộc đời. Vì vậy, đây là một câu thần chú mới cho bạn : "Đây là cuộc sống của tôi, sự lựa chọn của tôi, những sai lầm của tôi và bài ​​học của tôi . Tôi không có gì để chứng minh Và miễn là tôi không làm tổn thương mọi người, tôi không cần phải lo lắng những gì họ nghĩ về tôi. "

6. Nắm lấy và tận hưởng cá tính của bạn.

Mỗi con người sinh ra, và sống trong môi trường khác nhau. Sẽ tạo ra những cá tính khác nhau. Không phải ai cũng đều như nhau 100%. Vậy bạn hãy tự tin về cá tính của bạn. Nếu nó là đúng, thì hãy sống trong niềm đam mê vốn sẵn của mình. Đừng suy nghĩ người khác có thái độ gì. Vì đây chính là cuộc đời có màu sắc riêng từng người. Nhưng nhớ rằng nó phải là đúng. Nếu nó sai trong thời điểm hiện tại, thì chắc chắn bạn sẽ phải xem và thay đổi thích ứng.

7. Sử dụng khi bị từ chối là sức mạnh cho cơ hội phát triển mới

   Ngay khi ai đó phê phán và chỉ trích bạn, ngay sau khi bạn bị từ chối, bạn có thể tìm thấy suy nghĩ chính mình. "Vâng, đó là chứng minh một lần nữa rằng tôi không xứng đáng.". Những gì bạn cần phải nhận ra là, những người khác là không xứng đáng BẠN và cuộc hành trình cụ thể của bạn. Từ chối là liều thuốc cần thiết, nó dạy bạn làm thế nào để từ chối mối quan hệ và cơ hội mà không phải là đi làm việc, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những cái mới sẽ đến. Nó không có nghĩa là bạn không đủ tốt, nó chỉ có nghĩa là người khác không thông báo trước những gì bạn có để cung cấp. Có nghĩa là bây giờ bạn có thêm thời gian để cải thiện bản thân và khám phá lựa chọn của bạn.

   "Bạn sẽ cay đắng cho một thời điểm? Hoàn toàn. Có đau không? Tất nhiên, bạn là con người. Không có một linh hồn trên hành tinh này mà không cảm thấy một phần nhỏ của trái tim vỡ khi họ bị từ chối. Trong một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ tự hỏi mình mỗi câu hỏi mà bạn có thể nghĩ ra ... 

    Tôi đã làm gì sai?

    Tại sao họ không thích tôi?

     ....

Nhưng sau đó bạn phải để cho cảm xúc của bạn là nguồn nhiên liệu cho bạn! Đây là phần quan trọng.

 

Bạn có tìm kiếm sự chấp nhận và sự bảo đảm từ những người khác không?

   Không ngừng tìm kiếm sự chấp nhận và sự bảo đảm từ những người khác là một kết thúc bi ai. Những điều này chỉ có thể được tìm thấy bên trong bạn, không phải từ những người khác. Tại sao? Bởi vì bất kỳ cái nhìn, hoặc phản ứng từ người khác có thể được biến dạng và hiểu sai như là một sự từ chối sắp tới khi nó chỉ đơn giản là không.

   Như bạn nhìn lại cuộc sống của bạn, bạn thường sẽ nhận ra rằng nhiều lần bạn nghĩ rằng bạn đã bị từ chối từ một cái gì đó tốt. Bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ - đặc biệt là ý kiến ​​của những người khác. Đôi khi bạn chỉ cần thư giãn và có niềm tin rằng mọi thứ .

   Bằng những cách nào bạn đấu tranh với nỗi sợ hãi bị từ chối? Làm thế nào để bạn đối phó? Xin vui lòng để lại một bình luận dưới đây và chia sẻ những hiểu biết của bạn với chúng tôi.

Hoàng Nghiêm - TPCS- hút hầm cầu Bình dương

(Ghi rõ nguồn : Kênh giải trí thông cống nghẹt )