Hút hầm cầu
Thứ sáu, 1/10/2014, 0:0AM(GMT+7)

7 cạm bẫy cái mà tại sao giới trẻ không biết mình đang làm gì ?

Hầu như tất cả các bạn trẻ hiện nay, đã và đang rơi vào trạng thái phân vân. Không biết mình đang làm gì? và cuộc đời mình sẽ phải làm gì để thực hiện ước mơ, hoài bão? Bạn hãy đọc và cảm nhận để thoát khỏi tâm trạng ỳ ạch, không định hướng hiện nay.

   Sự thật có đến 80% giới trẻ đang còn mơ hồ cho sự phát triển của mình, theo khảo sát gần đây nhất của PV kênh thông cống nghẹt chúng tôi. Các cuộc phỏng vấn hoặc nói chuyện đều rất sôi nổi khi bàn về các vấn đề, như đi chơi, nghe nhạc, coi phim...Xong khi hỏi về vấn đề bạn đang làm gì? thì mọi chuyện dường như trầm xuống đến ngạc nhiên. Với bất kỳ bạn trẻ nào đều có cảm giác không muốn nói gì về nghề nghiệp, học tập, cũng như tương lại mình muốn làm...Tại sao đó không thể là chủ đề tạo sự hứng thú cho mọi bạn trẻ? thực sự chủ đề quá nhàm chán cho mọi thanh niên ?


hut ham cau binh duong

   Thật sự kinh khủng nếu cuộc đời bạn thiếu đi định hướng. Như một con tàu lao đi trên đại dương mênh mông vô định. Lãng phí thời gian vào những cái mà bạn đang quá bận rộn. Bạn phấn đấu một bằng đại học, làm việc cho một công ty nổi tiếng, với ngôi nhà và mức lương khủng. Như vậy bạn đã hạnh phúc ? Bạn và tôi đều phủ nhận ngay, cuộc sống không hề đơn giản đến vậy, nó đúng với thời điểm này.
  Có bao giờ bạn tự hỏi, bạn đang làm gì ? năm sau bạn sẽ làm gì? hơn nữa là 10 năm sau bạn làm gì? bạn thực sự muốn làm nó? và bằng cách nào để lên kế hoạch làm được việc bạn muốn làm? Tất cả chúng ta, đều khá mơ hồ và đi trên con đường mù mờ về điểm đích, chỉ với hy vọng, rồi mọi thứ sẽ ổn. Bạn đang chơi ván bài trong cuộc đời? mà bạn chỉ được phép sống 1 lần duy nhất. Sau đây là những nguyên do căn cơ lý giải tại sao giới trẻ không thể biết mình đang làm gì:

 1. Bạn đang lãng phí với tư tưởng và cách học sai lầm, không tận dụng những tháng năm quý báu:
    Khi bạn học giỏi môn gì tại trung học, và bạn chọn chuyên ngành theo cái mình học giỏi. Để tạo cảm giác an tâm trong quá trình học. Bạn không tham gia các câu lạc bộ, nếu có nghĩ về nó, thì chỉ nghĩ : thôi để kỳ tới cũng được, và rồi bạn sẽ không bao giờ thực hiện. Bạn đang nhồi nhét kiến thức những môn bạn không thấy hứng thú, và suy nghĩ cố gắng lấy điểm cao là mục đính sau cùng. Quả thực, khi ra trường bạn bạn sẽ chắc chắn rơi vào tâm trạng, bạn đang làm những việc mà không hiểu tại sao bạn làm với một tấm bằng giỏi.
      - Trong quá trình đại học : bạn luôn muốn học ngành HOT nhất, tiện lợi xin việc nhất. Mà không thực sự hiểu sau này mình làm gì?
      - Đến khi cao học: họ rơi vào trạng thái, không biết sử dụng bằng cử nhân vào việc gì?
      - Rồi đến khi có một công việc đúng chuyên ngành của mình, nhưng không có sự đam mê. Thì bạn chắc chắn sẽ để ý, hầu hết mọi người đồng nghiệp cũng như bạn. Họ đã có vị trí trong công ty, lợi ích, một căn hộ to, và chiếc xe đẹp, do vậy họ gồng mình làm , miễn cưỡng muốn rời đi.


thông cống nghẹt

   Theo thống kê, Bạn lãng phí trung bình 85% thời gian cho những việc mà bạn cũng không biết làm để làm gì ? thời gian bạn làm việc có ích, hoặc thực sự làm việc chỉ chiếm con số rất nhỏ trong một ngày. 1 tuần các sinh viên lướt web và lên facebook còn nhiều hơn nghiên cứu chuyên ngành. Nó sẽ là một vấn đề lớn, vì khi đó hầu như chúng ta chưa thực sự xác định rõ định hướng của chính bản thân chúng ta.
   Bạn cần phải chọn lựa, giữa việc sống hết mình, làm hết mình cái bạn định hướng, đam mê. Và một bên là sống lay lắt, kéo lê sự sống qua ngày, với cảm giác thôi đành phải làm để tồn tại. Đó là quan trọng, và bạn lựa chọn đi!
    Bạn hãy chọn cái mà bạn thích, đừng theo xu thế. Thấy ai đó mà bắt chước y chang. Làm những gì mình cho là mình có hứng thú. Học các môn mà bạn thích. Từ đó bạn có thể đam mê nó và đạt nhiều thành tựu về nó hơn. Dĩ nhiên bạn có thể từ bỏ chức danh kỹ sư, chỉ để được tham gia đội nạo vét hố ga chẳng hạn. Bất cứ điều gì bạn thích, thì bạn hãy thể hiện. Đừng ngần ngại mà đánh mất và lãng phí thời gian trong giai đoạn này.

2. Tương lại- bạn sống vì nó ?
    Ai cũng có ước mơ, cuộc đời không ước mơ thì quá bi ai. Nhưng nếu bạn sống và mong chờ quá đà các điều kỳ diệu trong tương lai, thì bạn lại rơi vào mê cung của sự toan tính. Bạn không trân trọng giá trị hiện tại, dần đánh mất các cơ hội hiện có tại thời điểm bạn đang sống. Nó sẽ là sự lãng phí nhất trong cuộc đời bạn.
    Chắc chẳng ai quá ngạc nhiên khi nhận được câu hỏi bạn đang làm gì hiện tại ? bạn chờ đợi một tương lại sáng, bạn đang sống cho tương lại, mà bỏ rơi rất nhiều cơ hội xung quanh bạn lúc hiện tại. Nói cách khác, bạn đang lấy tương lại là cái cớ để trốn chạy hiện tại.
    Tuyệt đối không !, hãy sống và cố gắng hết khả năng trong hiện tại. Hãy giữ vững lời khuyên, đừng sống vì hạnh phúc mà hãy hạnh phúc khi sống. Đừng đề hạnh phúc mục tiêu và thành tựu bạn phải phấn đấu : như nhà cao, cửa rộng, nhà lầu xe hơi... Hãy hạnh phúc từng giây từng phút, và sống phải hứng thú với chính nó. Thời gian trôi qua bạn không thể lấy lại được. Bạn hãy yêu cuộc hành trình trong cuộc đời mình.


thông tắc cống nghẹt


3. Cha mẹ đang kiểm soát cuộc đời bạn :

    Đúng, vì cha me nào mà chẳng yêu con. Muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con cái. Nhưng họ vì tình cảm mà quên cái mà hạnh phúc nhất là điều mình thích mình làm, mình tự chịu trách nhiệm đối với cuộc đời. Chắc chắn cha me sẽ không muốn bạn phải mạo hiểm với khó khăn, không muốn bạn không phải khổ. Nhưng cũng chính vì vậy, mà bạn mất đi khả năng tự sinh tồn.
    Do đó, bạn cần phải là chủ của chính mình. Một phần tôn trọng những ý kiến cha mẹ, lắng nghe kinh nghiệm, nhưng một phần cũng phải sống hết mình vì đam mê. Nó sẽ là bước ngoặt để viết lên cuốn sách cuộc đời bạn.

4. Bạn đang bị kéo lùi bởi chính thói quen trong môi trường sống :
    Môi trường vây quanh bạn cũng ảnh hưởng khá nhiều, nó cũng kéo lùi bạn, nếu bạn không tự vượt qua. Ở độ tuổi thanh niên, bạn bè bạn đang lao vào chơi game, đến rạp film thưởng thức phim hay, đến bar vui chơi tối ngày... Và bạn cũng sẽ làm điều đó, Và khi có người hỏi bạn, bạn đang làm gì tại độ tuổi này? câu trả lời tất nhiên sẽ rất khó trả lời. Tất cả điều đó là vui, nhưng phải biết chừng mực. Tất cả những khoái lạc rượu bia, ma túy, sex... nó chính là tác nhân cản trở bạn phát triển bản thân. Hoặc nó có thể làm bạn chuyển hướng 180 độ về phía xấu nhất và bi đát nhất của cuộc đời. Hãy biết ứng phó với nó, giữ chừng mực là điều cần thiết để tạo mối quan hệ và đem lại sức mạnh tốt nhất cho bạn.
     Trong bất cứ mối quan hệ nào, nếu ai đó không làm bạn mạnh đi, chắc chắn sẽ làm bạn yếu đi- timo Fress. Bạn ước mơ và dám thực hiện với ước mơ đó, thì bạn cũng phải dám chấp nhận từ bỏ một môi trường mà bạn đang rất phân vân quyết định từ bỏ. Vi như, bạn không hứng thú với nghề lái xe rút hầm cầu bình dương. Thì bạn có thể quyết định và rời bỏ môi trường đó, cho dù nó sẽ mất an toàn trong ngắn hạn. Nhưng vô vàn cơ hội sẽ chào đón bạn. Nếu bạn hứng thú với cái mình thích.
 
5. Con đường bạn đang đi đã lệch hướng :

     Có quá nhiều người đã và đang phải trả giá cho tầm nhìn vì cái lợi ngắn hạn của mình. Bạn luôn nghĩ rằng có quá nhiều thời gian để làm những điều bạn muốn. Nhưng khi thời gian cứ từ từ lướt qua thì bạn mới cảm nhận ra là đã quá muộn. Thời thanh niên là thời gian bùng nổ. Bạn phải nắm lấy cơ hội này. Vì nó đã trôi đi thì mọi chuyện chỉ là hoài niệm.
     Mọi người hầu như không muốn hy sinh để lấy cái lợi tương lai. Do vậy họ luôn ngồi thụ động trong vòng xoáy vô hạn ngày này qua ngày khác. Họ không ngờ rằng , qua khỏi vòng xoáy đó. Là một miền đất thành công và hạnh phúc. Do vậy họ chấp nhận ở lại và bị cuốn vào đến cuối cuộc đời.
     Có câu danh ngôn : "Bạn đừng đi trên những con đường mòn, mà hãy đi những nơi không có lối mòn và để lại dấu vết ". Nó rất đúng để bạn khởi động lại suy nghĩ. Hãy bước đi. Cuộc sống của bạn, và bạn chỉ được sống duy nhất 1 lần. Vậy tại sao bạn phải tốn thời gian vào nhưng thứ mình không quan tâm nữa? tại sao mình không sống hết mình cho cái bạn thích.
    
6. Học trong suốt cuộc đời :
    Với câu này, tất cả mọi người dường như nhếch mép bỏ qua. Nhưng nó là sự thật trong suy nghĩ giới trẻ. Bạn học và phấn đấu trong quá trình học, mục tiêu cho hết Đại học, lấy được bằng cử nhân ? Hoàn toàn sai lầm. Quá trình học là xuyên suốt cuộc đời. Có rất nhiều bài học cuộc sống, cái mà bạn rất cần để làm hành trang trong công cuộc trinh phục đỉnh cao. Đọc sách cũng là cách tốt nhất để nâng cao tri thức và sự hiểu biết của mình.
    Nếu có ai nói, đầu từ nào khôn ngoan nhất. Thì hầu như tất cả mọi tỷ phú đều khẳng định luôn là đầu từ cho tri thức. Tiền không phải là mục đích chính của bản thân họ. Vì hầu như các tỷ phú phá sản năm nay, thì năm sau họ cũng lấy lại hơn thế. Vì họ còn đủ và giàu về kiến thức. Ngân hàng không thể làm chủ đầu óc của họ. Vậy tại sao bạn không đầu tư quyết liệt đầu óc của chính bạn.


nao vet ho ga


7.  Chăm chỉ là yếu tố quyết định.
    Bạn là một người thông minh vốn có, tài năng suất chúng. Nhưng nó vẫn là chưa đủ. 100% các nhà tỷ phủ đều phải trải qua quá trình làm việc vất vả và đặc biệt chăm chỉ. Hãy luôn nhớ rằng kiên trì là một đức tính cần và đủ để chinh phục đỉnh cao. Rất ít người biết đang làm gì, vì đơn giản họ không nhận thức được rằng, bạn phải làm việc và chăm chỉ làm việc. Cho dù có thất bại, phải khóc, phải chịu cực như nghề thông tắc cống nghẹt, nhưng hãy đừng dậy và học chính những kinh nghiệm mà đã thất bại. Đó là yếu tố quan trọng có tính quyết định.

8. Một con nghiện biết đi :
     Giới trẻ biết phim nào hay nhất, đón nhận những dòng sản phẩm mới...say sưa mua sắm... Có phải là bạn không? vậy là bạn đã và gần đi vào vòng xoáy của nghiện kích thích. Tất cả của cải đó là hữu hạn, và chỉ khi nào mất nó, bạn mới đủ tự do để làm bất cứ thứ gì bạn muốn.
  

Vậy làm thế nào để tránh 8 cạm bẫy này, bạn hãy nhớ kỹ 02 điều sau :
   Điều tiên quyết bạn phải trung thực với chính bạn thân bạn. Sống đúng, đích thực với mình. Nó là quan trọng, vì bạn sinh ra và làm chủ cuộc đời. Hãy sống đúng và khám phá cái mà bản thân bạn đang có. Bạn sẽ phát hiện tiêm năng, và nội lực. Rất nhiều người cảm thấy khó để khơi dậy tiềm năng. Vì họ đang cố lảng tránh, và lừa dối bản thân. Ngồi xuống, và đặt câu hỏi cho chính con người mình. Bạn muốn đạt được điều gì trước khi lìa xa cõi đời này ? Nếu bạn trả lời câu hỏi đó, thì hãy đứng lên hành động. Và lên kế hoạch ngay ngày hôm nay.
   Tiếp theo đó là luôn yêu và trân trọng sự thay đổi. Bạn phải dũng cảm, và có trách nhiệm với cuộc đời. Và hạnh phúc của bạn chính là cái bạn làm chủ bản thân. Chứ không phải làm những điều bạn không thích. Đừng an phận và vui thú với nhưng thứ trước mắt. Nếu bạn đau đớn,tuyệt vọng,,.. thì bạn đang dần mạnh mẽ. Đừng ngừng ước mơ, đi và tiếp tục tiến bước, chiến đấu...
Hãy ngừng đọc bài này, vì bạn còn có nhiều kế hoạch và tiếp bước trên đường đời với ước mơ hoài bão lớn đang chờ bạn...


Mạnh Hùng - PGD- rút hầm cầu bình dương

Các tin khác