Hút hầm cầu
Thứ tư, 4/2/2014, 0:0AM(GMT+7)

Bọn con lai Trung quốc lại "phát minh" hóa chất thúc chín Xoài- kênh môi trường đô thị hút hầm cầu Bình dương

Khi mà vụ xoài chưa đến, nhưng xoài chín trung quốc vẫn tràn ngập chợ Việt Nam. Những bọn gian thương người Trung quốc lại có trò mới. Ngâm hóa chất vào xoài xanh thúc xoài nhanh chín, và vận chuyển lâu không bị thối. Hóa chất ngâm thẳng trực tiếp vào trái xoài, gây nhiễm độc tố cao. Theo các chuyên gia, các chất bảo quản, và hóa chất thúc chín này gây ung thư cao, suy gan, thận... và đặc biệt là suy giảm hệ thần kinh, gây giảm trí nhớ, hay cáu gắt.

   Người tiêu dùng còn chưa kịp hoảng sợ vì Mít được thúc chín vì tiêm hóa chất trung quốc. Giờ còn phải đối mặt la liệt với các loại xoài to tròn, chín vàng đẹp mắt. Trong khi đó mùa xoài còn chưa đến. Xoài tại Việt Nam, giờ mới ra hoa, chưa có quả. Ấy vậy mà bọn giai thương xứ trung hoa, còn mời chào. Đây là loại xoài cát thơm ngon chính gốc Việt Nam.

   Vì vốn am hiểu tiếng Việt tương đối tốt, và hình dáng cũng gần giống người Việt. Do vậy bọn chúng đang trà trộn vào nền kinh tế. Tuồn các sản phẩm độc hại, gây ảnh hưởng chính đến người tiêu dùng Việt Nam. Người tiêu dùng cần biết phân biệt và nhận diện đám người bất lương này. Còn các cơ quan chính quyền cần vào cuộc, kiểm tra gắt gao, xử phạt thật nặng với kiểu kinh doanh mang đậm chất trung hoa này. Hiện cả thế giới và các nước xung quanh đều lên tiếng tẩy chay các trò bẩn thỉu này của trung quốc. Giờ là đến lúc người tiêu dùng Việt Nam, cũng phải lên tiếng, bài trừ kiểu kinh doanh độc hại này.


Hut ham cau Binh Duong

   Theo tìm hiểu và đóng vai thương lái, pv kênh môi trường đô thị - hút hầm cầu Bình dương theo chân một thương lái gốc Hoa. Người này mách chiêu, nếu xoài nhỏ, thì nói là xoài chính gốc Việt Nam. Còn xoài lớn và to hơn, thì cứ bảo xoài Úc, Thái nhập khẩu, nhưng đừng nói xoài Trung quốc, vì như vậy sẽ rất khó bán. Bởi hàng trung quốc, luôn đi cùng với hóa chất.


    Đi sâu vào đường dây mua bán này, chúng tôi có dịp tiếp xúc với bà bán hàng nước tại chợ đầu mối. Bà nói, nếu tinh ý, người tiêu dùng đều nhận biết được đây đều là hàng trung quốc. Hàng Việt nam rất ít, nói gì đến hàng Úc, Thái...Bà kể tiếp, các thương lái gốc hoa ở đây khá tinh vi. Họ nhập khẩu lô hàng trung quốc vào Việt nam. Sau khi hàng tới nơi, họ cho công nhân tháo gỡ hết các nhãn mác tiếng trung quốc. Sau đó chuyển qua thùng với nhãn mác Việt Nam, nếu quả nhỏ. Và nhãn mác hàng Úc hoặc Thái nếu quả lớn. Do vậy đa phần mọi người đều nhầm tưởng là hàng Việt, và không thể hay biết được. Chị chủ tiệm trái cây cho pv rút hầm cầu Bình dương thêm thông tin : giờ tìm được hàng Việt là hơi hiếm. Từ thời điểm này đến tháng 5 âm lịch, thì chỉ có xoài trung quốc bị thúc chín bằng hóa chất. Chứ lấy đâu ra xoài Việt chín vào thời điểm này.


rut ham cau Binh Duong  

   Người bán hàng gốc tàu tâm sự, hàng trung quốc bán chạy hơn. Vì do ngâm hóa chất, quả rất bóng vàng, chín mọng. Cùi vẫn còn xanh, cứ như là vừa hái trên cây mang ra chợ bán luôn. Tại các xe tải bán rong, người bán không ngần ngại treo bảng, bao ăn ngọt, nhưng không bao giờ họ dám ăn chính đồ họ đang bán.


     Sau thời gian nằm vùng, và tiếp xúc dần với chủ thương lái, một vựa khá lớn người trung quốc chính gốc. Hầu như xoài đến Việt Nam chứa theo từng xọt. Bắt đầu phân loại, nếu quả nào do vận chuyển đã nhũn, thì cho vào ngâm hóa chất giữ tươi. Còn trái nào còn xanh, thì dùng bột hóa chất thúc chín ngâm trong vòng 5 tiếng, quả xoài sẽ chín vàng bóng. Chúng tôi kịp lấy một vài mẫu bột lạ, và đem gửi đi phân tích, thành phần chính là hóa chất cực độc, với lượng lớn đất đèn. Loại hóa chất được liệt vào danh sách cấm dùng trong thực phẩm.


    PV môi trường đô thị- thông cống nghẹt, lại vào vai người mua hàng. Khi thử quả xoài chín trung quốc, thấy quả chín đều. Ấn tay vào đều không có đàn hồi, và còn khá cứng, dạng như xoài xanh. Không hề có dấu hiện bị dập hoặc nát. Thử gọt một quả, thấy bên trong chín đều, ăn khá giòn, nhưng điều lạ kỳ, đó là không thể nào mời lại người bán hàng, dù chỉ một miếng. Họ đã quá hiểu tác dụng vô cùng độc hại của loại hóa chất này.


hút hầm cầu bình dương   

  Xoài đã được tẩm hóa chất này, thì ngoài khả năng chín nhanh. Để ngoài 1 tuần cũng không hề xuống mã, vỏ vẫn vàng bóng, cứng giòn. Còn xoài Việt thì chỉ cần qua 2 ngày, là mềm nhũn, không ai dám mua. Một đầu mối hồ hở chia sẻ bí kíp làm ăn.
   
     Người tiêu dùng cần phải cảnh giác, với các loại thực phẩm trung quốc nhưng nhái hàng Việt hoặc ÚC, thái. Với kiểu buôn bán đậm chất trung hoa này, thì người bị tổn hại nhất vẫn là người mua hàng. Tiền mất tật lại mang, ăn toàn hóa chất vào cơ thể. Do vậy, sự lựa chọn, và kinh nghiệm khi đi chọn hàng, là điều quyết định đến an nguy sức khỏe của mỗi gia đình.


Thái An - PV môi trường đô thị - hút hầm cầu Bình dương
Tổng hợp kênh an toàn thực phẩm - thông cầu cống nghẹt Tp HCM