Hút hầm cầu
Thứ ba, 10/7/2014, 0:0AM(GMT+7)

Căn bệnh nguy hiểm nhất của dân công sở. (Đột quỵ)

Theo thông kê của các tổ chức hàng đầu thế giới, có tới 91% dân số tại các thành thị đều bị Gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Và kinh hoàng hơn là 100% các nhân viên làm công sở, hay ngồi trên vi tính nhiều đều bị hàm lượng mỡ trong máu cao (dù cơ thể cũng khá gầy). Đây chính là tiền đề để tạo ra một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, tai biến mạch máu não (đột quỵ). Vậy căn bệnh đó là gì ? dấu hiệu? và cách phòng tránh...

    Theo nghiên cứu mới đây của tổ chức vi chất dinh dưỡng Tp HCM - Viện Pasture. Hầu hết các công chức, nhân viên công sở, và đặc biệt là những người thường xuyên phải ngồi, làm việc nhiều trên máy vi tính... đều bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Nếu hàm lượng này quá cao (kể cả người thể trạng gày), thì đều gây ra căn bệnh đáng sợ trên.
   
     Tai biến mạch máu- Đột quỵ là gì ?

     Đột quỵ hay còn gọi là sơ vữa động mạch, hoặc tai biến mạch máu não. Đây là một căn bệnh đáng sợ nhất, nguy hiểm nhất. Cách mà nó giết hại chúng ta cũng rất kinh hoàng. Nó ít khi thể hiện, và hầu như ít thể hiện ra bên ngoài. Chỉ đến khi biến chứng, thì khả năng cứu chữa sẽ gần như bằng không. Nếu cứu được thì cũng bị tổn thương rất nặng. Có trường hợp phải sống đời sống thực vật cả đời.
       Tai biến mạch máu, xảy ra khi các mạch máu cung cấp nguồn oxi, chất dinh dưỡng bị tắc nghẹt, rồi vỡ ra. Gây ra tình trạng thiếu máu não cục bộ, làm cho các tế bào thần kinh bị tê liệt. Do đó, mà một khi bị mắc bệnh này, cho dù cứu sống được, nhưng các tổn thương để lại cũng rất nghiêm trọng.
        Hầu hết nguyên nhân chính gây ra bệnh, là có các cục máu đông, hoặc mỡ máu bị xơ vữa, dày lên bất thường, cản trở lưu thông máu, gây chậm dòng chảy, lúc đó sẽ tạo cục máu đông nguy hiểm. Cục máu đông này lang thang khắp cơ thể, đến một mạch máu nào trên não, và bị tắc, gọi là thuyên tắc não. Mạch máu trong não bị vỡ ra do nghẹt cục bộ, gọi là xuất huyết não. Sinh ra bệnh đột quỵ , hay còn gọi là tai biến mạch máu não.


hut ham cau binh duong    

    Nó cũng giống như hệ thống cống trong nhà, lâu ngày, không vệ sinh cọ rửa, mỡ bám thành cống. Khi tảng mỡ lớn, và bong ra khỏi cống, sẽ trôi theo dòng chảy, đến một đoạn cống nào đó, sẽ bị chặn lại. Và gây ra hiện tượng tắc nghẹt. Nước không thể lưu thông, và bạn luôn phải gọi đội thông cống nghẹt, hoặc lái xe hut ham cau binh duong, xuống thi công nao vet ho ga, thông tắc.
 
      Dấu hiệu nhận biết bệnh từ sớm.
     
      Hoa mắt, chóng mặt, đột nhiên không nhìn thấy rõ mọi vật. Nó chỉ diễn ra trong vài giây, rồi hồi tỉnh, đặc biệt là khi ngủ dậy. Hiện tượng trên cho thấy, động mạch không cung cấp đủ máu, oxi cho võng mạc mắt, bị thiếu tạm thời.
       Đau nhức, tê liệt 1 trong bốn bàn chân, tay. Nó cho thấy việc máu lưu thông không tốt đến các chi, hoặc vùng não điều khiển đến các chi. Gây ra hiện tượng tê liệt cục bộ.
       Người bệnh tư duy lộn xộn, hỏi không thưa, ú ớ. Thể hiện việc cung cấp máu lên não bị thiếu, khiến khu vực tập trung bị ảnh hưởng. 
       Ngáp khá nhiều, đặc biệt với người cao tuổi cần lưu tâm do xơ cứng động mạch não. Các mạch máu bị thu hẹp, lưu thông dòng chảy chậm. Lượng mỡ bám thành máu tăng, gây giảm lượng lưu thông của máu. Làm thiếu oxi, máu lên não, gẫn đến ngáp nhiều.
 
      Cách phòng ngừa bệnh đặc biệt nguy hiểm này :

      Căn bệnh này có đặc điểm không loại trừ ai, kể cả người tỏ ra rất bình thường, khoẻ mạnh. Bệnh diễn ra khá đột ngột, bệnh nhận trước khi bị, không hề có cảm giác gì. Do vậy đôi khi mọi người khá chủ quan trong vấn đề cấp cứu. Đặc biệt là trong 3 giờ đầu tiên khi thấy có dấu hiệu (bác sỹ thường hay nói là 3 giờ vàng). Khi để lâu quá, hậu quả có thể rất đáng tiếc, và đa số là phải trả giá cả về tính mạng chính mình.


hut ham cau binh duong     

   Do vậy cần phải điều trị tích cực các nguyên nhâm gây tai biến như : huyết áp cao, xơ vữa động mạch (mỡ bắt đầu tách ra khỏi thành động mạch), tránh căng thẳng thần kinh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện đều đặn, không uống bia rượu....Nếu có bất cứ triệu chứng đau đầu, chóng mặt, phải đi khám bệnh ngay,đề điều trị kịp thời.
       Đặc biết với những người văn phòng, hay ngồi lâu trên máy vi tính, bàn làm việc. Thì phải có chế độ tập luyện thể dục, nghỉ ngơi hợp lý. Thư giãn, đứng lên khi có thể, tập luyện các động tác nhẹ, để tăng việc lưu thông dòng chảy máu. Ăn uống hợp lý, hạn chế các chất béo, giảm hàm lượng mỡ, hạn chế uống bia rượu, thuốc lá... Đây chính là một phần quan trọng để kéo dài cuộc sống của chính bạn.
 


 Bảo Anh - PV Đô thị - Rút hầm cầu Bình dương
 

Các tin khác