Hút hầm cầu
Thứ ba, 10/15/2013, 0:0AM(GMT+7)

Chính phủ Mỹ đã có vài tiến triển trong thỏa hiệp

Thượng viện đảng Cộng hòa đề xuất thỏa thuận phác thảo và đạt được một số tiến triển...

   Đa số Thượng viện Harry Reid và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cả hai nói rằng họ đang tiến bộ hướng tới một thỏa thuận để kết thúc đóng cửa chính phủ và nâng trần nợ công.Đề cương thô của một thỏa thuận để kết thúc đóng cửa chính phủ và nâng trần nợ xuất hiện, thứ hai là thượng nghị sĩ chủ chốt  đề ra các chi tiết cụ thể của một thỏa hiệp có thể.

 

Thong cong nghet Quan Tan Binh

Photos by

 

thong cong nghet

 Cả đa số Thượng viện Harry Reid và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết họ sẽ đóng cửa trong ngày một thỏa thuận để kết thúc một đóng cửa chính phủ hai tuần tuổi và ngăn chặn một mặc định trên các khoản nợ quốc gia đến thứ Năm.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ to lớn. Mọi người chỉ cần kiên nhẫn", Reid nói với các đồng nghiệp trên sàn Thượng viện. "Chúng tôi hy vọng rằng với sự may mắn và sự hỗ trợ của tất cả các bạn, công nhận như thế nào cứng này là dành cho tất cả mọi người, có lẽ ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng. Chúng tôi không có được nêu ra. Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ được."

"Tôi nghĩ rằng nó an toàn để nói rằng chúng ta đã đạt được tiến bộ đáng kể," McConnell nói thêm, kêu gọi các cuộc đàm phán hôm thứ Hai "một ngày tốt lành."

Tổng thống Barack Obama nói về việc bất kỳ tiến bộ đã được thực hiện trong Quốc hội theo hướng mở lại chính phủ liên bang và tránh mặc định. Obama đưa ra các ý kiến ​​tại Bảng Martha, một phòng đựng thức ăn thực phẩm tại Washington, DC, vào thứ hai.

Phụ tá lãnh đạo Thượng viện nói rằng thỏa thuận có thể sẽ nâng giới hạn nợ thông qua ngày 07 Tháng 2, mở lại chính phủ cho đến khi 15 tháng một và yêu cầu một bản báo cáo từ lưỡng viện đàm phán về ngân sách của ngày 13 tháng 12. Sự thỏa hiệp vào thời điểm này sẽ không liên quan đến một bãi bỏ thuế thiết bị y tế - một cái gì đó đảng Cộng hòa đã được thúc đẩy - nhưng nó sẽ cung cấp cho các cơ quan liên bang linh hoạt hơn để thực hiện cắt giảm ngân sách do cô lập.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ đáp ứng đằng sau cánh cửa đóng kín sáng thứ Ba để thảo luận về các chi tiết của thỏa thuận phát triển.Rằng cuộc họp đã được lên kế hoạch cho đêm thứ hai nhưng đã bị trì hoãn vì có đến chín đảng Cộng hòa thượng nghị sĩ sẽ không thể tham dự, phụ tá cho biết.

McConnell đã gặp nhau tại văn phòng của ông thứ hai với ít nhất một nửa tá thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để thảo luận về đề xuất này, trong đó có Thượng nghị sĩ Bob Corker Tennessee, Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte New Hampshire, Thượng nghị sĩ John Thune của South Dakota.

Nếu các thành viên đảng Cộng hòa trong Thượng viện ký tắt vào sự thỏa hiệp, cuộc họp sẽ là một bước đầu tiên quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ thỏa thuận, mặc dù

nó vẫn còn chưa rõ Nhà đảng Cộng hòa sẽ phản ứng với đề xuất này.Đa số nhà lãnh đạo Eric Cantor sẽ không bình luận về đề xuất này, nói với các phóng viên "chơ" và đảng Cộng hòa trong Hạ viện sẽ thảo luận về kế hoạch của Thượng viện hôm thứ Ba.

Sớm qua, Nhà Trắng hoãn vô thời hạn cuộc họp giữa Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo quốc hội của cả hai bên để cho phép thêm thời gian cho các cuộc đàm phán.Trước đó trong ngày, ông Obama cho biết ông hy vọng rằng một thỏa thuận dường như được hình thành.

"Tôi nghĩ rằng có được một số tiến bộ về phía Thượng viện với đảng Cộng hòa công nhận đó là không đứng vững được, nó không phải là thông minh ... để cho Mỹ mặc định", Tổng thống cho biết tại một ngân hàng thực phẩm địa phương Washington.

Nỗ lực mới nổi được xây dựng trên một đề nghị ban đầu dẫn đầu bởi Maine Thượng nghị sĩ Susan Collins, một đảng Cộng hòa vừa phải, alhough đảng Dân chủ từ chối phiên đầu tiên của kế hoạch của mình. Đề nghị Collins đã kêu gọi mở lại chính phủ và mở rộng trần nợ đến tháng để đổi lấy một số nhượng bộ liên quan đến Obamacare, bao gồm cả sự chậm trễ của thuế thiết bị y tế và các biện pháp xác minh thu nhập cho các khoản trợ cấp có trong pháp luật.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tiếp tục có nghĩa là Washington vẫn đang vật lộn để mảnh với nhau một số loại thỏa thuận trước thời hạn 17 tháng mười mà Bộ Tài chính cho biết Quốc hội phải ủy quyền cho vay tăng lên để đáp ứng các nghĩa vụ hiện tại của chính phủ. Hơn nữa, đóng cửa chính phủ liên bang đã đặt hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ vào nghỉ phép và hàng triệu người bị ảnh hưởng nhiều người Mỹ vào ngày thứ 14 vào hôm thứ Hai.


Trong khi đó, Boehner, cho đến nay con số đảng Cộng hòa trung tâm trong cuộc chiến đóng cửa, mất một ghế sau các cuộc đàm phán tại Thượng viện. Nhưng tầm quan trọng của Boehner trong trường hợp của một thỏa thuận cuối cùng có thể là quan trọng, cho cuộc đấu tranh lâu năm của mình để điều khiển chính của bất ổn cánh bảo thủ đảng Cộng hòa của nhà.

Ngay cả khi Thượng viện đã đạt được thỏa thuận, lịch sử cho thấy sự việc sẽ phải đối mặt với một trận chiến nguy hiểm nội tại trong nước Mỹ. Thường trong thời gian qua, phe bảo thủ trong đảng Cộng hòa ngần ngại trước pháp luật. Nếu Boehner là tác nhân phụ thuộc vào đảng Dân chủ để thông qua một thỏa thuận về việc đóng cửa và giới hạn nợ, ông có thể mở một cuộc cách mạng chống lại ông tại đảng Cộng hòa.

Hoàng Liên (www.thongnghet.com) - Tổng hợp