Hút hầm cầu
Thứ tư, 7/29/2015, 0:0AM(GMT+7)

Kinh hoàng sát thủ "500 đồng" giết chết khoảng 89.000 người Việt.

Nhiều người cảm thấy rất bất ngờ từ con số trên. Rất nhiều người cho rằng chỉ là tiêu đề để câu view. Song đây chính là kết luận có cơ sở tại của văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt nam thống kê. Mà PV hút hầm cầu bình dương có dịp phỏng vấn.

     Cũng theo thống kê trên, tỷ lệ bị bệnh do hít phải khói thuốc của người hút thuốc, hay còn gọi là hít thụ động. Cao hơn gần gấp đôi người hút thuốc lá. Điều đó cho thấy tác động hút thuốc lá không chỉ cho chính người hút, mà còn có tác động tiêu cực đến những người xung quanh.


   Cũng theo bản báo cáo, cung cấp từ Ths Nguyễn Tuấn Lâm, trung bình người Việt Nam tiêu thụ hơn 5 tỷ bao thuốc lá mỗi năm. Đó là chưa kể đến số bao thuốc là nhập lậu. Thì tỷ lệ đó lên tới hàng chục tỷ. Riêng theo khảo sát tại công ty Công ích môi trường Miền Nam- có tới 100% lái xe hut ham cau binh duong đều hút thuốc, và một ngày không dưới 1 bao thuốc.


    Và Việt nam chính là một trong những thị trường tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Đúng vào top 15 nước tiêu thụ hàng đầu về thuốc là. Số tiền mà người Việt đang phải chi cho thuốc lá lên tới gần 32.000 tỷ đồng. Đó là con số không mấy tự hào, mà đôi khi các bác sỹ còn bảo, đó là con số đáng báo động trước môi trường sống đầy ô nhiễm hiện nay. Nguy cơ, hiểm hoạ của các căn bệnh đáng sợ nhất, đặc biệt là bệnh ung thư, tiểu đường và đột quỵ đang ngày một gia tăng, tại mọi lứa tuổi. Kể cả người hút thuốc, và người thân thụ động hít phải khói thuốc gây ra.


   Giá thành thuốc là ở Việt nam không quá đắt, 1000 VND có thể mua được 1 điếu thuốc. Dựa vào đó tuy số tiền phải bỏ ra là gần 32.000 tỷ đồng, song theo thống kê của ngành Y tế. Thì người Việt còn phải gánh tới hơn 35.000 tỷ đồng để chữa trị các bệnh liên quan đến thuốc lá. Giá thành rẻ, do vậy hầu hết mọi tầng lớp đều có thể tiếp cận dễ dàng với thuốc là. Điều này càng là trở ngại, khi mà người càng nghèo thì lại càng phải đối diện nhiều bệnh tận liên quan đến thuốc lá. Làm cho chất lượng cuộc sống càng thêm nghèo khổ, khó khăn.

 hut ham cau binh duong

Các thành phần độc tố trong một điếu thuốc lá.


   Không chỉ có vậy, những người xung quanh, còn bị tổn hại gấp 10 lần so với người hút thuốc. Vì chính những người thụ động, không thường xuyên hút, nhưng vẫn thi thoảng vẫn phải hít khói thuốc này. Sẽ gây bệnh nhanh hơn, và tổn thương lớn hơn rất nhiều lần. Người hút thuốc có thể bị lao phổi. Nhưng người thụ động hít phải khói thuốc lại dễ mắc ung thư gấp 2 lần so với người chủ động. Do vậy các nhân viên thong cong nghet, hoặc nao vet ho ga cần chấp hành đúng, không hút thuốc những nơi có biển cấm hút trong công ty.


   Thuốc là chứa các hoá chất gây độc mạnh nhất, chứa hơn 200 chất độc hại. Gồm nicotine, CO (phân tách oxy-hemoglobin là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch- đột quỵ). Nhiều người con thấy cha bị đột quỵ qua đời, hoặc sống liệt người. Nhưng không ngờ đó chính là do khói thuốc của chính mình gây ra. Đó là lời khuyên của các Bác sỹ Khoa phòng chống nhiễm độc - Bệnh viên K góp ý.


    Khói thuốc gồm nhiều thành phần độc hại, nó chia là 3 dòng chính. Dòng khói chính MS, dòng khói phụ SS, khói thuốc môi trường ETS. Ít ai ngờ tới dòng khói phụ SS lại là tác nhân gây ung thư nhiều nhất. Do vậy khi người hút thuốc nhả ra dòng khói phụ này, thì bầu không khí xung quanh chính là nguyên nhân chính, ô nhiễm nặng nhất, gây các bệnh ung thư.


    Do vậy để giảm thiểu ung thư, các bệnh mãn tĩnh, đột quỵ... như hiện nay. Cần toàn thể xã hội vào cuộc, trong chiến dịch nói không với thuốc là. Để giúp môi trường ngày càng trở lên xanh sạch đẹp.
 


Thái Hoà - PV Đô thị