Hút hầm cầu
Thứ ba, 2/3/2015, 0:0AM(GMT+7)

Phân biệt Tôm,hải sản hoá chất - kiến thức vô cùng cần thiết dịp tết.

Theo khảo sát của Cục đo lường chất lượng thực phẩm Miền nam. Hầu hết mặt hàng hải sản, đặc biệt là tôm, cua đều chứa một hàm lượng hoá chất khá cao, vượt ngưỡng quy định an toàn thực phẩm. Để bảo vệ chính người tiêu dùng, tránh xa những mặt hàng độc hại. PV Đô thị hut ham cau binh duong, tổng hợp các phương pháp phân biệt giữa tôm có hoá chất và tôm không chứa hoá chất.

   Cách nhận biết Tôm bị bơm hoá chất - vô cùng quan trọng cho sức khoẻ của chính người tiêu dùng


   Hầu hết tôm bơm tạp chất thường là tôm sú, nếu tôm bị bơm tạp chất, loại này sẽ cứng, thẳng đơ, phồng căng trông rất ngon và hấp dẫn. Khác xa so với tôm bình thường : mềm và cong, hơi phẳng.


   Về màu sắc, hầu như không thể phân biệt được đâu là tôm bị bơm hoá chất và tôm bình thường. Thân hình của tôm bị bơm, thương căng mập, căng đến nỗi, các đốt trên thân tôm gần như bị giãn khỏi ra. Đặc biệt là đốt thân và giữa đầu.


    Tôm mà bị bơm khi mới chết, bị phù đầu, xèo đuôi, đặc biệt đầu và thân nhanh chóng rời nhau. Nhìn loại tôm này, căng phồng mập bất thường. Tôm mà bị bơm, khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt teo lại, khi ăn rất bở, nhạt hơn bình thường. Nếu tôm bị bơm thạch, khi bóc vỏ, nhìn ngay thấy lớp rau câu, đặc biệt phần đầu và dưới mang.


   Để an toàn nhất, bạn nên mua loại tôm nhảy tanh tách, còn đủ càng. Tránh mua loại tôm chết, hoặc chỉ cọ quậy, lờ đờ.

hut ham cau binh duong


   Còn nếu mua tôm đông lạnh, bạn lên cầm xem kỹ, một tay cầm phần đầu, tay kia cầm phần đuôi. Kéo nhẹ ra, nếu các đốt tôm khít, thì là tôm mới, còn nếu khớp rộng ra tức là tôm để quá lâu rồi.


    Tôm sú không nên chọn tôm màu hồng, vì nó là tôm ươi. Tôm he, cần phải chọn con còn sống, màu hồng trắng, mắt đen. Tôm sắt, thì không chọn loại tôm màu hồng đậm, lúc đó tôm đã để lâu, không còn tươi ngon.


   
Các chất bị bơm vào tôm :


   Dung dịch bơm vào tôm thường để tăng trọng lượng như rau câu, adao, đặc biệt là chất ổn định -dùng kiểm soát độ nhớt của thuỷ sản. Đặc biệt nguy hiểm hơn, để giữ tôm dáng vẻ tươi, các thương lái còn bơm trực tiếp hàn the, ure... luôn giữ tôm được tươi. Gây nhiều hậu quả nguy hiểm đến người tiêu dùng.

hut ham cau binh duong


   Tôm bơm tạp chất gây rất nhiều hệ luỵ đến người tiêu dùng. Nhẹ thì bị nhiễm khuẩn nguy hiểm. Như vi khuẩn vibrio, thổ tả, thương hàn, nhiễm trùng máu, giun trong máu...Nặng thì tích tụ lại gây các bệnh ung thư hoặc các bệnh mãn tính rất nguy hiểm về gan thận....Do vậy người tiêu dùng - đặc biệt là lái xe hut ham cau binh duong. Cần chuẩn bị kiến thức cần đủ, để phòng tránh tác nhân gây bệnh. Tẩy chay những mầm mống gây hại cho sức khoẻ của chính chúng ta cũng như người thân trong gia đình mình.

hut ham cau binh duongHoài Lan - PV Đô thị.

Các tin khác