Hút hầm cầu
Thứ hai, 12/1/2014, 0:0AM(GMT+7)

Rau củ quả xanh, chỉ bán mà không dám ăn!- Có cả video xác thực.

Rất nhiều người dân tại các vùng ven Tp HCM, Bình dương, Hà nội... chỉ dám đem rau đi bán chứ không dám ăn. PV chúng tôi truy tìm nguyên nhân, sự thật kinh hoàng được phát hiện. Chúng tôi đã phải dùng camera dấu kín để ghi lại phương thức phun, tẩm các hoá chất độc hại nguồn gốc trung quốc.

   Chỉ gói gọn 02 từ, đó là kinh hoàng. Chỉ 1 đêm thôi, toàn bộ cánh đồng rau, khi được phun thuốc, đã xanh non mơn mởn. Ngay trong sáng các mối lái tụ tập thu hoạch. Chúng tôi đã gắn camera dấu kín, ghi lại hầu như tất cả các hành động trên của những người dân kể trên.


    Chỉ bán mà không thể ăn! đó dường như là khẩu hiệu của các người dân trồng những cây rau quả tắm chất độc hại này. Khi phóng viên và lái xe hut ham cau Binh duong đi sâu vào trong khu vực trồng rau. Thì mùi hôi thối, mùi hoá chất nồng nặc lan toả khắp nơi. Nếu phải người nào sức khoẻ yếu, chắc không thể tiếp tục đi sâu vào khu vực kinh hoàng trên. Nhìn từ xa, rất nhiều người đang ra sức phùn các thùng hoá chất vào những mầm cây rau, củ quả, như xà lách, bắp cải, mồng tơi...


     Chúng tôi đề nghị lái xe rút hầm cầu dừng xe, và xuống phỏng vấn trực tiếp người lao động, và sẽ vào với chủ của vườn rau sau. Chúng tôi giả vờ bắt chuyện với một anh đang chăm chú phun thuốc và từng quả cà chua. Và có nhã ý hái cà chua về nhậu,
     Nhưng anh thanh niên khua tay nói chắc nịch: Không được đâu, cái này chỉ bán mà không ăn được.
     Chúng tôi ngạc nhiên : Rau mình tự trồng mà, lo gì?.
      Người này nói: Cái này không thể ăn được, vì vừa phun thuốc kích tăng trưởng tối qua. Bây giờ đang nhanh chóng thu hoạch để mang đi ra chợ bán.
      PV hỏi luôn: vậy nếu mang ra chợ bán, thì không sợ khách bị ngộ độc sao? Ngay sau câu hỏi này, anh kia phá lên cười: ở đây ai mà chẳng thế, trồng rau giờ phải có mánh khoé, chứ không thì húp cháo mà ăn. Ai cũng phải làm kinh tế mà, giờ trong theo đúng kiểu cách, quy trình thì có mà lỗ vốn. Thôi để bữa nào vậy, chứ hôm này, phải tập trung phun, chiều còn kịp bán chứ không giá rau lại bị rớt, khó bán lắm.


      PV ớn lạnh trước câu trả lời tự nhiên của anh chàng này. Tiếp tục cùng đoạn thong cong nghet tiến sâu vào trong khu vự nhà. Tại đây nhìn về phía tay phải, một mảnh đất lớn chứa đủ loại bao bì, hộp thuốc gán mắc 100% chữ trung quốc. Mùi hôi thối hoá chất choáng ngợp toàn bộ khu vực này.


      Đang bỡ ngỡ chưa biết kêu ai, bất ngờ trong nhà có chị vợ anh bạn chủ nhà vội vã ra mời chúng tôi vào dùng cơm. Anh em nao vet ho ga cũng hào hứng vì đi từ sáng đến giờ. Mà được ăn rau tại ngay quê nhà này thì có gì bằng. Nhưng ngay khi mâm cơm được bưng lên, mọi người đều giật mình. Không hề có một cọng rau nào, dù chỉ là một ít hành tươi. Anh bạn chủ nhà cười khoái chí, nói luôn. Ở đây là vậy, không được ăn rau, mà chỉ bán thôi. Anh còn khoe khoang, ai mà ra chợ thấy rau to, mượt mà, trắng nõn, thì chỉ là rau tắm hoá chất, chứ lấy đâu ra rau sạch bây giờ?. Ai mà trông rau sạch đem bán, không chỉ có lỗ và còn ế hàng.


       Anh bạn còn nói, do trong rau nhiều năm. Do vậy, mọi mánh khoé dường như đều phải theo và bắt kịp thời đại. Mỗi khi chợ Kim biên - quận 5 -khu chợ bán đồ tầu, cho ra hoá chất mới, là phải thử ngay. Chứ không là không theo kịp giá mua thương lái đưa ra, như vậy sẽ mất mối ngay lập tức. Đến nỗi, đưa mớ rau cách mũi 30cm là có thể ngửi được mùi rau này được phun bởi thuốc gì. 


       Tôi nhìn ra ngoài cổng, thấy ghi biển báo sản xuất rau sạch, theo tiêu chuẩn một đơn vị khá nổi tiếng - PV. Thấy tôi ngạc nhiên, anh bạn càng khoái chí, anh chỉ vào tủ lấy ra hàng loạt chứng nhận rau sạch của các trung tâm lớn. Anh nói, việc xin chứng nhận này rất đơn giản, và chứng nhận này đều là bản gốc 'xịn'. Và chỉ cần có tiền là thủ tục xong hết, có cả đội quân dịch vụ làm thuê ra giấy tờ mà. Làm ăn, hiệu quả kinh tế đến từ hai phía, là điều tiên quyết nhất. Anh ta còn đưa cho mấy anh thong tac cong nghet  'Nhật ký đồng ruộng' được đóng dấu và ký nháy khá bài bản. Ai cũng phải giật mình, khen quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và khép kín, nhưng mà ...


         Đây không phải hiện tượng mới, nhưng nó đã và đang trở thành cách thức làm ăn phi pháp khá tinh vi. Người tiêu dùng thì chấp nhận mua rau sạch giá cao, nhưng không ai ngờ một quy trình đó cũng chỉ là trên tờ giấy. Yếu tố con người vẫn là điều quyết định căn bản trong cách làm ăn này. Sau khi ăn no một bữa toàn thịt tại một trang trại rau. Ai cũng lắc đầu ngao ngán, không biết rồi những cây rau này, có nằm trong bữa ăn chiều hoặc sáng mai của mình không...


 


Hoài Thương - PV Đô thị.

Nguồn tại www.moitruongdothi.com