Hút hầm cầu
Thứ năm, 10/10/2013, 21:31PM(GMT+7)

Thiết kế Hệ thống thoát nước và hệ thống tự hoại

Thiết kế bể tự hoại đơn giản

  Trong khu vực nông thôn, nơi nhà là khoảng cách rất xa nhau mà hệ thống thoát nước sẽ là quá đắt để cài đặt, người cài đặt, các nhà máy xử lý nước thải riêng của họ. Chúng được gọi là các bể tự hoại.

thong cong nghet, nao vet ho ga   

Một bể tự hoại chỉ đơn giản là một bê tông lớn, thùng chứa thép được chôn trong sân. Các bồn chứa có thể giữ 1.000 gallon (4.000 lít) nước. Nước thải chảy vào bể ở một đầu và rời khỏi bồn ở đầu kia. Các bồn trông giống như trong mặt cắt ngang:

   Trong bức ảnh này, bạn có thể nhìn thấy ba lớp. Bất cứ điều gì nổi tăng lên hàng đầu và tạo thành một lớp gọi là lớp cặn bã. Bất cứ điều gì nặng hơn nước chìm để tạo thành lớp bùn. Ở giữa là một lớp nước khá rõ ràng. Điều này cơ thể của nước chứa vi khuẩn và hóa chất như nitơ và phốt pho mà hành động như phân bón, nhưng nó phần lớn là miễn phí của các chất rắn.

   Nước thải đi vào bể tự hoại từ các đường ống thoát nước trong nhà, như thể hiện ở đây:
   Một bể chứa khử trùng tự nhiên sinh ra nhiều khí (do vi khuẩn phá vỡ các chất hữu cơ trong nước thải), và những chất khí này không có mùi thơm. Do đó chìm có vòng của ống được gọi là P-bẫy giữ nước trong vòng lặp thấp hơn và ngăn chặn các khí chảy ngược trở lại vào trong nhà. Khí chảy lên một ống thông hơi thay vì - nếu bạn nhìn vào mái nhà bất kỳ, bạn sẽ thấy một hoặc nhiều đường ống thông hơi nhô qua.

   Như nước mới bước vào bồn chứa, nó chiếm chỗ của các nước đã có trước đó. Nước này chảy ra khỏi các bể tự hoại và vào một lĩnh vực thoát nước. Một lĩnh vực thoát nước được làm bằng ống đục lỗ chôn cất trong chiến hào đầy sỏi. Biểu đồ dưới đây cho thấy một cái nhìn trên cao của một ngôi nhà, bể tự hoại, hộp phân phối và lĩnh vực thoát nước:
Một ống cống lĩnh vực điển hình là 4 inch (10 cm), đường kính và được chôn cất trong một cái rãnh đó là 4-6 feet (khoảng 1,5 m) và sâu 2 feet (0,6 m) rộng. Sỏi lấp đầy dưới 2-3 bàn chân của rãnh bẩn bao gồm sỏi, như thế này:  

   Các nước đang dần được hấp thụ và lọc bởi mặt đất trong lĩnh vực thoát nước. Kích thước của các lĩnh vực thoát nước được xác định bởi mức độ mặt đất hấp thụ nước. Ở những nơi mặt đất là đất sét cứng hấp thụ nước rất chậm, lĩnh vực thoát nước phải được lớn hơn nhiều.

   Một hệ thống tự hoại thường được hỗ trợ bởi không có gì nhưng lực hấp dẫn . Nước chảy xuống từ nhà đến bồn chứa, và xuống từ bồn chứa đến lĩnh vực thoát nước. Nó là một hệ thống hoàn toàn thụ động.

   Bạn có thể đã nghe câu nói, "Cỏ luôn luôn xanh trong bể tự hoại." Trên thực tế, đó là lĩnh vực thoát nước và cỏ thực sự xanh hơn - nó có lợi thế của độ ẩm và chất dinh dưỡng trong lĩnh vực thoát nước.

Tại sao chúng ta cần một hệ thống Hệ thống thoát nước?

   Mỗi khi bạn tuôn ra nhà vệ sinh hoặc bạn rửa một cái gì đó xuống cống của bồn rửa, bạn tạo ra nước thải (còn được gọi trong xã hội thượng lưu như nước thải). Một câu hỏi mà nhiều người có thể hỏi là: "Tại sao không chỉ đơn giản là đổ nước thải này xuống mặt đất bên ngoài nhà, hoặc vào một dòng sông gần đó?" Có ba điều chính về xử lý nước thải mà làm cho nó một cái gì đó bạn không muốn thải ra môi trường:

    Nó bốc mùi. Nếu bạn phát hành nước thải trực tiếp ra môi trường, mọi thứ trở nên rất hôi thối rất nhanh.

    Nó có chứa vi khuẩn có hại. Chất thải con người tự nhiên có chứa vi khuẩn coliform (ví dụ, E. coli) và các vi khuẩn khác có thể gây bệnh. Một khi nước trở nên bị nhiễm các vi khuẩn, nó sẽ trở thành một mối nguy hiểm sức khỏe.

    Nó chứa chất rắn lơ lửng và các hóa chất có ảnh hưởng đến môi trường Ví dụ.:
        Nước thải có chứa nitơ và phốt đó, là phân bón, khuyến khích sự phát triển của tảo. Tảo phát triển quá mức có thể chặn ánh sáng mặt trời và hôi nước.
        Nước thải có chứa chất hữu cơ vi khuẩn trong môi trường sẽ bắt đầu phân hủy. Khi họ làm, các vi khuẩn tiêu thụ oxy trong nước. Hậu quả của việc thiếu oxy giết chết cá.
        Các chất rắn lơ lửng trong nước thải làm cho nước nhìn âm u và có thể ảnh hưởng đến khả năng của nhiều cá để thở và nhìn thấy.
       Tăng tảo, giảm oxy và murkiness phá hủy khả năng của một dòng suối, hồ để hỗ trợ động vật hoang dã, và tất cả các loài cá, ếch và cuộc sống với các hình thức nhanh chóng chết.

Không ai muốn sống trong một nơi mà rất tệ, có đầy đủ các vi khuẩn gây chết người và không thể hỗ trợ đời sống thuỷ sinh. Đó là lý do tại sao cộng đồng xây dựng nhà máy xử lý nước thải và thực thi pháp luật chống lại việc phát hành nước thải ra môi trường.

 

Hùng Đinh (thongnghet.com)

Các tin khác