Hút hầm cầu
Thứ bảy, 12/14/2013, 0:0AM(GMT+7)

Xử lý mùi hôi cống hố ga, những ảnh hưởng tới sức khỏe của mùi hôi thối

Bạn đọc gửi câu hỏi : Gia đình tôi đang sống trong một khu dân cư tại Tp HCM. Trước cửa nhà là 1 hố ga, thường xuyên bốc mùi hôi. Xin hỏi mùi hôi này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người không? (Bùi Lan Anh)

Thong cong nghet

   Ban biên tập đã liên hệ với BS Thái Cao Sơn, bác sỹ phân tích : Mùi hôi của cống hố ga thường là do chất H2S - hidroge sulfude. Loại chất này được hình thành trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ. Hệ thống miễn dịch và hô hấp của con người có thể phát hiện loại khí này ngay khi nó chỉ có nồng độ thấp, rất thấp hơn so với mức nguy hiểm. Nhưng, nó lại quá nguy hiểm khi con người thường xuyên hít phải khí này. Vì nếu thường xuyên hít phải khí này, thì hệ thống miễn dịch và hô hấp sẽ bị tê liệt mùi này. Và trở lên bình thường khi hít, điều đó có nghĩa là, con người không phát hiện được mùi này nữa. Chỉ người lạ đến, như khách đến nhà, mới phát hiện được. Điều này gây lên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.


   Loại khí sẽ tích tụ dần dần và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, điều mà chúng ta lên cẩn thận, khi phát hiện loại khí này. Thì phải mau chóng xử lý, một là chống hôi bốc mùi. Hai là phải nạo vét hố ga, xử lý nạo vét bùn cống tích tụ lâu ngày. Hoặc nếu là hệ thống hố ga công cộng, thì phải gọi ngay bên cấp thoát nước, hoặc môi trường đô thị xuống xử lý. Không để mùi quá lâu, con người sẽ mất cảm giác trước mùi này, nếu hít phải nhiều và thường xuyên.


nao vet ho ga  

   Cũng theo bác sỹ tư vấn, trong khu đô thị lớn, đặc biệt là Tp HCM. Khi mà hệ thống cống cũ kỹ, các nhà mới luôn lắp đặt hệ thống thoát nước thải chảy trực tiếp ra cống hố ga. Phân hầm cầu xả thải trực tiếp. Nhiều quán ăn, nhà hàng, công ty cũng xả thải trực tiếp. Do vậy hỗn hợp chất tích tụ dưới hố ga là vô cùng độc hại. Nếu có điều kiện, lên nạo vét bùn hố ga thường xuyên, thông cống nghẹt, lưu thông dòng chảy, tránh tiếp xúc và ngửi những mùi hôi thối. Phải xử lý ngay, nếu phát hiện mùi hôi.


Theo Ts.Bs Thái Cao Sơn - tư vấn.

Các tin khác