Hút hầm cầu
Chủ nhật, 1/5/2014, 0:0AM(GMT+7)

Sự thật kinh hoàng về xử lý hút hầm cầu (hút bể phốt)

Sự thật của các xe hút hầm cầu tư nhân (xe lậu- chưa đăng ký môi trường). Đã làm gia tăng mức độ ô nhiễm đáng báo động. Sau đây là phóng sự điều tra của nhân viên chúng tôi trên địa bàn tỉnh Bình dương. Địa bàn trọng điểm về xả thải bậy của nhưng xe bùn đen này.

    Trong quá trình điều tra, các loại xe tư nhân giá rất rẻ. Đôi khi chỉ có 300.000 vnđ/ 1 chuyến xe. Riêng với chi phí như vậy, thì chưa đủ tiền vào bãi đổ xử lý. Vì vào bãi đổ xử lý theo đúng quy trình thì giá mỗi chuyến xe dung tích nhỏ, thường đã là 600.000 vnđ/ xe. Chưa kể tiền xăng xe, phụ xe và tài xế, thì giá mà loại xe tư nhân này đưa ra, chắc chắn có vấn đề pháp lý, hoặc thủ thuật làm ăn sai trái.

rut ham cau binh duong


   Cung đường xả thải kinh hoàng

  Chiều ngày 1/1/2014, theo nguồn tin người dân phản ánh. Chúng tôi phóng xe tốc hành đuổi theo xe biển số 54T - 1362 chạy với tốc độ kinh hoàng tại Đại lộ bình dương. Ngay khi thi công rút hầm cầu tại một nhà dân ở đường Đoàn thị Liên, Thủ dầu một. Tài xế và phụ xe vội vàng thu dọn đồ đạc, lên xe. Phóng vun vút về hướng Bến cát, nhưng cả phụ xe và tài xe vô cùng tinh ranh. Luôn nhìn gương chiếu hậu, lúc đi nhanh, lúc đột ngột giảm tốc độ, và dừng. Buộc xe chúng tôi cũng phải dừng. Chính vì thế mà dường như, nhưng tên lái xe đã phát hiện sự theo dõi của chúng tôi. Bất ngờ chúng lao lên xe, và phóng ngược lại chúng tôi với tốc độ kinh hoàng. Sau thoáng sửng sốt, bóng xe của chúng đã mất hút trên ngã tư đoạn Lê Hồng Phong.


hut ham cau binh duong

   Vẫn kiên cường thực hiện phóng sự điều tra lật tẩy chiêu trò của nhưng xe hút hầm cầu Bình dương chui này. Sáng sớm ngày 3/1/2014, chúng tôi phục kích một xe mang biển kiểm soát : 57K- 8720, vừa hút chất thải tại một hộ dân tại khu Phú cường- thủ dầu một. Sau thời gian đã hút xong. Xe lao ngay qua cầu phú cường, đến địa bàn Củ chi, tp hcm. Liền táp vào đoạn kênh mép sông Sài gòn. Phụ xe nhảy xuống ngó nghiên xung quanh. nhưng do một lần nữa lại phát hiện bóng xe máy đi tới, chúng lại cho xe chạy lòng vòng. Một lúc sau lại về địa điểm cũ. Lần này không thấy bóng người. Phụ xe nhanh chóng, kéo bơm xả. Thực hiện động tác thuần thục. 5 phút, xe đã xả hết. Liền quay lại hướng về tỉnh Bình dương tiếp tục ăn hàng. Đây là quy trình xả thải bậy hết sức kinh hoàng, thải ngay ra hệ thống sông. Khi chúng tôi tiếp cận vị trí xả thải. Phát hiện một hố được phủ vài rác cỏ nhằm tránh cho ai phát hiện. Đủ để kết luận, đây là một trong những bãi đáp thường xuyên của nhiều xe rút hầm cầu Bình Dương.
   Ngay sau đó, chúng tôi lại phát hiện một xe chở chất thải. Lần này, chúng phóng như bay về hướng thuận an, bình dương. Đến giao lộ Nguyễn văn tiết và đại lộ. Lái xe bất ngờ đánh tay lái rẽ vào một con đường khá nhỏ (chỉ vừa đường đi của xe)- Sau khu Hải Quan KCN VSIP 1. Đột ngột chúng quay đầu vào một đơn vị trông nom khu nghĩa địa. Sau khoảng 10 phút, xe đã chạy ra, phóng về hướng Sóng thần mất hút.


nao vet ho ga binh duong

   Theo tìm hiểu chúng tôi, khu vực này, còn là nơi đổ trộm rất nhiều chất thải nguy hại, và phân bùn hầm cầu.  Bãi đất hoang vu, cây cối rậm rạp, xong lại có nhiều mương thoát nước chằng chịt. Thích hợp việc xả đổ bậy phân hầm cầu. Một thợ cơ khí hàn tại xưởng gần đó cho biết. Việc xe hút hầm cầu vào đây là thường xuyên. Cứ cách 10-15 phút là có một xe vào. Lưu lượng trong ngày còn nhiều hơn Sân bay. Tôi cũng không biết họ vào làm gì, nhưng từ khi họ vào tấp nập đến giờ. Mùi hôi thối nồng nặc. Đặc biệt buổi trưa, trước chúng tôi còn nghỉ trưa ở đây, sau này mùi ghê quá buộc chúng tôi phải đi xa hơn để nghỉ. Tới giờ làm mới quay lại. Không chỉ có vậy, nhiều người dân phản ánh, khu vực này, chưa có nước máy. Do vậy, từ khi các đoàn xe hầm cầu vào đây, là nước có mùi hôi, khó chịu. Uống có vị tanh nồng, Nhưng vì không biết lấy nước ở đâu, đành phải chấp nhận cảnh sống như vậy...
   Chị Bình- bán quán cafe đối diện cho hay. Khu vực này còn tấp nập hơn khi đêm xuống. Xe ra vào như bốc hàng tại cảng. Chúng tôi đã gửi đơn lên chính quyền. Nhưng có vẻ chưa có ai xuống kiểm tra. Còn các lái xe và phụ xe vào đây thì rất ngang nhiên, phóng ẩu, chưa kể phát ngôn rất vô văn hóa...

 

hút hầm cầu bình dương


    Coi thường pháp luật, hút hầm cầu trở thành hút hầm vàng.


    Lợi nhuận kinh tế từ việc đổ phi pháp này rất lớn. Nó không chỉ phá giá cạnh tranh với các công ty có giấy phép xử lý đúng quy trình. Mà nó còn làm môi trưởng ảnh hưởng nghiêm trọng. Lượng chất thải đen, phân hầm cầu được hút và xả trực tiếp ra môi trường không những làm ảnh hưởng đến sinh thái, không khí... mà nó còn gây dịch bệnh trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt. Khi mà 80% dân tại bình dương sử dụng nguồn nước ngầm tự khoan.
    Với giá báo khá rẻ, nhiều công ty, xí nghiệp cũng không ngần ngại thuê các dịch vụ này. Mà không kiểm tra trước năng lực, giấp phép hành nghề. Với các loại xe này, thì không hề có bất kỳ giấy phép gì. Và cũng không hề xử lý. Mà chỉ hút lên và xả thải trực tiếp, đổ trộm ra môi trường. Nhiều chủ xe liên tục cho nhân viên đi dán trộm, lên website : hút hầm cầu Bình dương đăng tin. Hoặc đăng ký tin vip. Với giá cũng chỉ 100.000 VNĐ/1 tháng. Nhưng nguồn lợi nhuận thì không biết bao mà tính.


thong cong nghet binh duong

     Gần đây, nhận thức được vấn nạn kinh hoàng trên. Tại cuộc họp HĐND, Chủ tịch Lê Thanh Cung, phải bức xúc và nhấn mạnh quy trình xả thải của các xe hầm cầu chui này. Chủ tịch nhấn mạnh đến các công ty và xí nghiệp đóng trên địa bàn, nơi mà có hàng ngàn công nhân làm việc. Ký cam kết và bắt buộc thẩm định giấy phép hành nghề kinh doanh.  Và chỉ ký với công ty có chức danh, hồ sơ năng lực rõ ràng.
     Theo nguồn tin, hôm qua nhóm hiệp sỹ Bình dương vừa bắt được vụ lái xe tải, nhưng cải trang bên trong chứa bồn để hút phân hầm cầu. Theo tài xe Cao văn thắng, quê Thanh hóa, bước đầu khai nhận. Khi vừa hút chất thải trong KCN VSIP 2, thủ dầu một, bình dương. Ra ngoài và hướng về Phú Tân đổ trộm. Bị các hiệp sỹ bắt quả tăng đang xả trộm vào hố ga thoát nước khu dân cư...
     Thực trạng trên đã và đang tạo dư luận bàng hoàng. Trước thái độ ngông cuồng, thách thức pháp luật. Các xe tư nhân đã đầu độc vào môi trường những chất thải sinh hoạt và công nghiệp độc hại. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân và chính bản thân con em mình. Đây là hôi chuông đáng báo động về việc kiểm soát và quản lý ngành nghề và lĩnh vực nhạy cảm này.


 Hoàng Kha - NV hút hầm cầu Bình dương

Các tin khác